Máy toàn đạc điện tử là gì? ứng dụng của nó ra sao?

Máy toàn đạc điện tử là gì? ứng dụng của nó ra sao?
Đánh giá bài viết

Máy toàn đạc điện tử là một công cụ đo đạc không thể thiếu trong lĩnh vực đo đạc – khảo sát. Vậy nó là công cụ như thế nào? Tính năng hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng Công ty CPTM và Dịch vụ Trắc Địa Bản Đồ tìm hiểu nhé!

Khái niệm về máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị quang học điện tử đa năng, dùng để đo đạc khảo sát và xây dựng công trình. Xét về mặt cấu tạo, nó là sự kết hợp của một máy kinh vỹ điện tử và bộ phận đo khoảng cách điện tử (EDM) nhằm đọc được khoảng cách giữa 2 cao điểm (điểm đứng máy và điểm cần đo khác).

Nguyên tắc hoạt động của máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý thu và phát. Théo đó, điểm đặt máy toàn đạc điện tử sẽ được đặt bộ phận thu phát. Gương sẽ được đặt hệ thống phản hồi tín hiệu. Bộ phận phát tín hiệu sẽ truyền tải tín hiệu về hệ thống phản hồi, khi đó hệ thống phản hồi sẽ xử lí và trả lời lại hệ thống thu của máy.
Khoảng cách cần đo sẽ được xử lý theo công thức: D=vt/2
Với: D là khoảng cách cần được đo. v: Vận tốc truyền tín hiệu (v=3.10^8 m/s). t: Là thời gian tín hiệu đi và về.

 

Ứng dụng máy toàn đạc điện tử

Có thể dùng máy để áp dụng vào các lĩnh vực:

– Dùng để đo đạc cho các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng: như dùng để định vị tim cọc để ép cọc, định vị tim trục để xây tường …hay chuyển điểm thiết kế ra thực địa ở thiết kế bố trí.
– Đo đạc giao thông, thủy lợi.
– Đo đạc khảo sát địa chính, khảo sát địa hình…thành lập bản đồ.

Một số lưu ý khi sử dụng để máy được bền hơn

Vì là một thiết bị điện tử, nên bạn muốn nâng cao tuổi thọ của máy toàn đạc điện tử trong quá trình sử dụng hãy lưu ý những điều sau:
– Phải luôn bảo quản máy toàn đạc ở những nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm ướt và bụi bẩn.
– Nên đặt máy toàn đạc vào hộp có tính năng chống va chạm khi di chuyển đến các địa điểm làm việc.
– Hãy thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy để loại bỏ bụi bẩn.
– Cần sạc pin đầy đủ khi sử dụng, tránh thường xuyên dùng cạn pin.
– Hãy sử dụng pin chính hãng, để tránh chai pin hoặc làm hỏng pin.
– Bảo dưỡng định kỳ cho máy.

Mua máy toàn đạc điện tử ở đâu tốt nhất

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng lên mạng và tìm kiếm được vô vàn địa chỉ bán máy toàn đạc điện tử khác nhau. Nhưng làm thế nào để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng, đồng thời tìm được nơi bán máy toàn đạc điện tử uy tín, chất lượng, giá thành phù hợp cùng các chính sách sau bán hàng tốt nhất. Hãy liên hệ với Công ty CPTM và Dịch vụ Trắc Địa Bản Đồ, tại đây chúng tôi có đầy đủ các loại máy toàn đạc điện tử của Hãng hãng Leica, Topcon, Nikon hay Sokkia với nhiều phân khúc sản phẩm đa dạng. Giúp bạn có thể lựa chọn được loại máy toàn đạc phù hợp với yêu cầu công việc cũng như nguồn vốn đầu tư của mình nhất.

Bình luận

0904192070