Các thiết bị đo đạc ngành trắc địa thông dụng hiện nay

Các thiết bị đo đạc ngành trắc địa thông dụng hiện nay
Đánh giá bài viết

Các thiết bị đo đạc ngành trắc địa được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng bao gồm các công việc chính là khảo sát, đo đạc và thi công, lắp đặt,… Vì vậy khi làm những công việc trên người kỹ thuật viên cần phải dùng đến một số loại máy móc để đo đạc nhằm đáp ứng tiến độ nhanh và thuận tiện hơn.

Hệ thống máy đo đạc hiện đại ngày nay đã đáp ứng được hầu hết các yêu cầu mà ngành nghề xây dựng đặt ra và cho kết quả đo đạc vô cùng chuẩn xác. Các loại máy đo đạc dùng trong xây dựng là máy kinh vĩ, máy thuỷ bình, máy quét laser, máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách bằng tay… Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số thiết bị đo đạc trong ngành trắc địa phổ biến nhất.

1. Máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử có một số thương hiệu nổi tiếng như: Topcon, Nikon, Leica,… Đây là những thương hiệu là loại máy đang được sử dụng rộng rãi, được cài đặt các phần mềm ứng dụng vào sản phẩm nhằm nâng cao hiệu suất lao động và đơn giản hoá công việc. Điểm đạc biệt máy toàn đạc của những hãng này được độ ổn định ở mức tuyệt đối trong những phép đo. Và hơn thế chức năng của máy toàn đạc điện tử là độ chính xác cao, tính ổn định cao trên các bề mặt và giao diện người dùng dễ dàng sử dụng. Chính vì vậy nó hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đo đạc hay sử dụng.

2. Máy thuỷ bình

Máy thuỷ bình (máy thuỷ tiêu chuẩn) có tên tiếng Anh là Automatic Level, là một thiết bị đo đạc sử dụng rộng rãi trong công tác khảo sát địa hình. Các kỹ sư khảo sát thường sử dụng máy thuỷ bình vào việc lập bản đồ độ cao vật lý để tính chênh lệch độ cao giữa các điểm hoặc làm đường bình độ của địa hình.

Dễ dùng là điểm cộng lớn cho thiết bị đo chất lượng đất. Máy thuỷ bình là thiết bị đo đạc có khả năng phóng ra chùm tia laser, việc trang bị chế độ tự cân bằng sẽ cho kết quả đáng tin cậy và chính xác ngay cả khi làm việc trong môi trường biến đổi nhiệt độ hoặc mặt đất rung.

3. Máy định vị GPS

Một loại máy nữa không thể không nhắc đến đó là máy định vị GPS. Máy định vị GPS là thiết bị dùng để đánh giá chính xác vị trí, cho độ chính xác vị trí mặt có thể lên đến 5m với phương pháp định vị tương đối bằng cách đo mã C1 trong thời gian thu từ 1 – 1,5 phút. Máy GPS đáp ứng được yêu cầu của công tác đo đạc bản đồ, dễ sử dụng và cho kết quả đo chuẩn xác, nhanh chóng. ..

Sản phẩm bao gồm máy định vị GPS xách tay và máy định vị vệ tinh GPS RTK. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và điều kiện cụ thể về kinh phí mà khách hàng nên lựa chọn dòng máy định vị GPS nào sẽ mang lại hiệu quả trong xây dựng.

4. Máy kinh vĩ

Máy kinh vĩ có rất nhiều tính năng tiện ích và dễ dàng sử dụng, tuy nhiên để đảm bảo tính hiệu quả cần thiết phải hiểu kĩ về cách dùng máy kinh vĩ để chuẩn xác, tránh sai sót, nâng cao hiệu quả làm việc hơn nữa.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng máy kinh vĩ, tuy nhiên thông dụng nhất là những chiếc máy kinh vĩ điện tử. Vì tính dễ sử dụng và giá cả cũng vừa phải nên nó được ưu tiên trong chọn lựa để sử dụng hơn là những loại máy kinh vĩ quang cơ. Mặc dù vậy, cũng có những đơn vị vẫn thích sử dụng máy kinh vĩ quang cơ bởi tính chất và độ bền của nó.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà sản xuất hầu như không còn sản xuất ra dòng máy kinh vĩ quang cơ và các loại máy kinh vĩ quang cơ đang lưu hành trên thị trường phần lớn là máy đã qua sử dụng. Các kỹ sư/kỹ thuật viên xây dựng cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi chọn 1 chiếc máy kinh vĩ quang cơ hay kinh vĩ điện tử nhằm phục vụ tốt nhất cho công việc của mình Mỗi thiết bị đều có một ưu điểm nhất định, và tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng để khách hàng lựa chọn.

Phải nói rằng các thiết bị đo đạc ngành trắc địa đã hỗ trợ cho những người làm việc trong lĩnh vực này vô cùng lớn. Gần như có thể thay thế con người trong rất nhiều công việc khác nhau mà vẫn đảm bảo về độ chính xác, độ nhanh chóng và an toàn tuyệt đối. Cũng chính vì thế ngày càng nhiều nhà thầu, nhiều dự án lựa chọn những thiết bị như trên để hỗ trợ cho công việc của họ. Hy vọng với những gợi ý về các thiết bị đo đạc ngành trắc địa như trên bạn sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nếu đang cần một địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm thiết bị cho ngành xây dựng hay trắc địa có thể tham khảo thêm tại trang web: https://maytoandacdientu.com.vn/. Đây là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp đầy đủ các thiết bị đo đạc ngành trắc địa với chi phí phải chăng. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chắc chắn sẽ đem đến cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất, hợp lý nhất.

Bình luận

0904192070