Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử
5 (100%) 5 votes

Khi sử dụng máy toàn đạc điện tử sẽ khó tránh được một số lỗi cơ bản. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica, Topcon và Sokkia cùng cách khắc phục, mời các bạn tham khảo!

 

Lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc Topcon

 

– V Angle Error: Khi khởi động trên màn hình sẽ hiển thị “V Angle Error” hoặc số đọc góc đứng chỉ thay đổi trong một khoảng nào đó rồi đứng yên (bị treo) nhưng màn hình không hiển thị lỗi, tiếp tục quay ống kính thì góc thay đổi trở lại bình thường nhưng máy sẽ bị sai số MO rất lớn.

may toan dac topcon

– H Angle Error: Khi khởi động trên màn hình máy toàn đạc điện tử Topcon sẽ hiển thị “H Angle Error”, hoặc quay thân máy đến một vị trí nào đó thì số đọc góc ngang không thay đổi và máy bị treo.

– Tilt Over: Lỗi này thông báo máy chưa được cân bằng. Nếu máy đã cân bằng rồi nhưng lỗi này vẫn xuất hiện là do lỗi của hệ thống bù nghiêng điện tử.

– E61, E68, E69: lỗi này xuất hiện khi có sự bất thường xảy ra ở hệ thống đo cạnh, phần lớn xảy ra ở mạch xử lý đo cạnh. Trong một số trường hợp máy không xuất hiện lỗi này nhưng máy đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế (số ảo).

– E99: xuất hiện khi khởi động máy do mạch chủ của thiết bị hoạt động không bình thường.

– Memory Error: lỗi xảy ra ở bộ nhớ của thiết bị máy toàn đạc điện tử.

Trong các trường hợp máy bị rơi máy sẽ thường báo lỗi “Tilt Over”. Lúc đó máy sẽ không bắt được mục tiêu, khoảng cách đo ngắn, tâm laser đo cạnh bị lệch…
 

Lỗi thường gặp khi dùng máy toàn đạc điện tử Sokkia

 

may toan dac dien tu sokkia
– Out of range: Lỗi này thông báo máy chưa được cân bằng. Nếu máy đã cân bằng nhưng vẫn xuất hiện lỗi này thì bộ bù nghiêng điện tử của máy có sự bất thường.

– Bad Condition, E003, E005: Lỗi này xảy ra ở hệ thống đo cạnh. Trong một số trường hợp, máy không báo một trong các lỗi này nhưng khoảng cách đo lại ngắn hơn 50m.

– E190, E191: Lỗi xảy ra ở hệ thống góc đứng và ngang.

 

Máy toàn đạc điện tử Leica

 

Các lỗi khi sử dụng máy toàn đạc điện tử Leica: Bọt thủy điện tử bị lệch nhiều, lúc hiện lúc ẩn, tia laser dọi tâm bị xoay tròn, góc đứng không thay đổi khi xoay ống kính, máy khởi động chậm, có lúc không bắt được mục tiêu  hoặc đo cạnh cho kết quả sai số lớn so với thực tế, khi đo cạnh máy hiện lỗi “weak signal” hoặc “strong signal” rồi treo máy… Trong một số trường hợp phải ngắm lệch gương thì máy mới đo cạnh được.

Bảng hiển thị các lỗi thường gặp trong máy thủy chuẩn điện tử

 

HIỂN THỊ Ý NGHĨA
E99 Phần cứng bị lỗi, hoặc lỗi file, lỗi cài đặt.
E101 Tên điểm đo quá dài, không thể lưu được
E102 Giảm ánh sáng trên mia hoặc che bớt ánh sáng tới ống kính
E103 Tăng đồng bộ ánh sáng trên mia
E104 Không bắt được mục tiêu, kiểm tra lại hướng ngắm
E110 Mia quá gần
E111 Mia quá xa
E115 Lỗi bộ cảm ứng nhiệt độ
E121 Kiểm tra hướng mia và cài đặt mia
E123 Không cho phép thay đổi tên điểm

Hi vọng rằng với tập hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử cùng những cách khắc phục trên đây, người sử dụng sẽ không phải bỡ ngỡ khi xử lý các lỗi này nữa nhé!

Từ khóa:  

Bình luận

0904192070