Đo diện tích đất bằng GPS – máy định vị cầm tay

Đo diện tích đất bằng GPS – máy định vị cầm tay
5 (100%) 1 vote

Hướng dẫn cách đo diện tích đất bằng GPS – các dòng máy định vị cầm tay đang được ứng dụng rất nhiều trong đo đạc trắc địa hiện nay.

Bạn có một khu đất trống cần đo đạc lại diện tích như một quả đồi hay một cánh rừng? Thiết bị máy định vị GPS cầm tay hoàn toàn có thể giúp bạn làm điều đó một cách nhanh chóng nhất với kết quả đo đạc diện tích đất tương đối chính xác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách đo diện tích đất bằng GPS đơn giản, ai cũng có thể làm được.

 

do dien tich dat bang gps

Các bước đo diện tích đất trên máy GPS cầm tay Garmin

Để đo đạc nhanh chóng và chuẩn xác nhất bạn đọc làm theo các bước dưới đây:

Từ màn hình Menu chính, chọn Area Calculation > Start
– Đi vòng quanh khu vực mà bạn muốn đo.
– Nhấn Calculate khi bạn đi đến điểm cuối cùng (điểm cuối cùng phải trùng với điểm xuất phát)

 

các bước đo diện tích đất bằng máy định vị cầm tay
Diện tích khu vực sẽ hiện ra và bạn nên chọn Save Track để lưu lại Track này, đặt lại tên nếu muốn. Sau đó tiếp tục chọn Change Units để chọn đơn vị đo lường là mét vuông, Hecta, hay Kilomet vuông,…

Tuy nhiên, đo diện tích đất bằng GPS máy định vị cầm tay sẽ chỉ cho độ chính xác tương đối. Nếu bạn cần một thiết bị đo đạc với độ chính xác cao thì phải cần tới thiết bị máy toàn đạc điện tử hay máy thủy bình dùng để đo cao độ thì các kết quả đo mới có thể chính xác tới 98% được.

GPS – hệ thống định vị toàn cầu ngày nay được ứng dụng vào nhiều ngành nghề, trong số đó có ngành trắc địa. Các thiết bị định vị GPS cầm tay hỗ trợ các kĩ sư trắc địa đo được chính xác diện tích đất rừng, đất nông nghiệp và được gọi bằng cái tên gần gũi hơn “Máy đo diện tích đất”. Vậy chức năng đo diện tích này được thực hiện như thế nào?

Máy đo diện tích đất hoàn toàn có thể thực hiện công tác đo đạc ở bất kì diện tích, địa hình như thế nào: một cánh đồng, một khu rừng, một khu vực không được vuông vắn,..v…v… điều mà chắc chắn là thước, hay các thiết bị nào tương tự cũng không thể làm được. Chính vì thế những lúc mà bạn cần đo diện tích ở những khu vực đó, hãy sử dụng đến tính năng đo diện tích của máy định vị cầm tay.

Trên đây là bài hướng dẫn đo đất bằng máy GPS cầm tay một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất cho người mới bắt đầu. Ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm kiến thức trắc địa nổi bật nhất hiện nay

Từ khóa:  

Bình luận

0904192070